rss

รีวิว Xiaomi Mi Band 3 เทียบกับ Mi Band 2

(จะค่อยๆเสิรมเนื้อหานะครับ) การเขียนนี้ไม่มี sponser นะครับ เผอิญก่อนจะซื้อก็หารีวิว มันไม่มีให้อ่านเลย พอซื้อมาก็เลยเขียนแชร์ให้อ่านกัน

เนื่องด้วยผมมี Mi Band 2 อยู่แล้ว (ปัจจุบันประมาณ 8-900 มีขายในไทยประกัน 1 ปี) และก็ซื้อ Mi band 3 มาลอง ( กค 2561 ยังไม่มีขายในไทย ต้องหิ้วเข้ามา ไม่มีประกัน ราคา 1,100 บาท)

Mi band3 เทียบกับ Mi band2

Mi Band3 vs Mi Band2 เทียบกัน

Mi Band3 vs Mi Band2 เทียบกัน

เรื่องแบตเตอรี่ mi band3 ให้แบตมามากกว่า mi band2 แต่ว่า mi band3 หน้าจอใหญ่กว่า แต่เบื้องต้นอึดทั้งคู่ แต่อันไหนอึดกว่าจะมาอัพเดทอีกทีละกัน

mi band 3 การวัด Heart rate ทำได้โคตรดี
ผมนั่งวัดจับข้อมือครั้งแรกได้ 88 ครั้งต่อนาที (วิธีจับข้อมือวันแม่นกว่าใช้นาฬิกาทุกยี่ห้อแน่นอน) เทียบกับ mi band 3 วัดได้ 88 เท่ากันเป๊ะเลย
แต่พอมาวัดข้อมือ ครั้งที่สองได้ 87 miband 3 วัดได้ 86
พอวัดครั้งที่สามได้ 85 mi band 3 วัดได้ 84
สรุปคือแม่นมากเมื่อเทียบกับการจับชีพจร และนิ่งกว่า mi band2 มาก (mi band2 ถ้าวัดแบบไม่ได้ใช้ Mi Fit มักจะวัด heart rate สวิงมาก)

การวัด heart rate แบบกดวัดเอง mi band2 วัดใช้เวลา 9 วินาที ส่วน mi band 3 ใช้เวลา 18 วินาที มากกว่าเดิมเท่าตัว (ทั้ง mi2 mi3 มี senser วัด 2 ตัวทั้งคู่)
ผลคือ mi band3 วัด heart rate แม่นมากๆ วัดเท่าไหร่ก็นิ่ง เทียบกับ mi band2 ถ้าเดิน, วิ่งผลวัดจะสวิงมากๆๆๆๆ จะวัดแม่นต้องตอนยืนนิ่งๆ หรือก็ต้องจัดฟังชั้นเต็มตอนวิ่งโดยพกมือถือไปด้วย ซึ่งจะวัดถี่มากๆ ก็จะแม่นมากไม่ต่างกันทั้ง mi2 และ mi3

หน้าจอ mi band3 กว้างกว่า สวยกว่า แสดงผลได้มากกว่า แสดงผลในที่มีแดดจ้าได้ชัดเจน แสดงผลในที่ปกติก็สว่างกว่า คือดีกว่าทุกด้านอ่ะ
สิ่งที่มีประโยชน์มากๆ ที่ต่างจาก mi band2 คือ mi band 3 เวลาวิ่ง หน้าจอจะแสดง heart rate, เวลาที่วิ่งไปแล้ว ได้ที่หน้าแรกเลย และสามารถกดหยุดชั่วคราว กดหยุดการทำงานได้บนหน้าจอมือถือเลย (กดค้าง) ซึ่งผมว่าโคตรแจ่มเลย

โดยรวมแล้ว Mi Band3 ถือว่า wow มาก เมื่อเทียบกับของเดิม Mi Band2 มีการพัฒนาที่ดี
– เด่นมากเรื่องแสดงผลที่ชัดเจนกว่าเดิมมาก ทั้งในที่ปกติ และที่แสงแดดจ้าซึ่งก็สู้แสงได้ดี
– การแสดงผลเวลาใช้งานเวลาวิ่ง,เดิน (ใช้ร่วมกับมือถือ) แสดงผลที่นาฬิกาได้เลย (mi band2 ต้องดูจากมือถือ)
– สามารถกดหยุดการทำงานได้จากหน้าจอเลยด้วยเช่นกัน
– แบตความจุมากกว่ารุ่นเดิม แต่คิดว่าน่าจะหมดเร็กว่า Mi Band2 เล็กน้อย น่าจะมาจากจอที่ใหญ่กว่ารุ่นเดิม (Mi band 2 ผมใช้ 20-25 วัน ชาร์จหนนึง โดยไม่ได้วัด heart rate ตอนนอน )
– การวัด Heart rate ใช้เวลาวัดนานกว่าเดิม (จาก 9 วินาที เป็น 18 วินาที) แต่ว่าแม่นยำและนิ่งมาก และไม่สวิงเหมือน mi band2 (อันนี้ผมชอบสุด)

Comments are closed.