rss

การป้องกันการโดนโกงของการเติมน้ำยาแอร์ เวลาช่างมาล้างแอร์

โฆษณาโดย Google

โดยหลักการแล้วระบบน้ำยาแอร์เป็นระบบปิด ถ้ามันรั่วจริง จะต้องทำการซ่อมปิดรอยรั่วก่อน แล้วถึงต้องเติมน้ำยาใหม่หมดเลยไม่ใช่แค่เติมเพิ่มเข้าไป ถ้าช่างบอกว่าเติมเข้าไป 20-30 ปอนด์นั้นถือว่าหลอก

อีกกรณีที่อยากเสริมไว้
ที่เจอได้บ่อยๆ คือช่างที่มาล้าง แอบปล่อยน้ำยาออกไป จนทำให้แรงดันตก พอมาวัดก็จะเห็นว่า น้ำยาไม่ได้ตามแรงดันที่กำหนด ก็บอกเจ้าของบ้านให้เติม ผู้ไม่รู้ก็จะถูกหลอกต้องจ่ายเงินเพิ่มไปอีก

ทางแก้ก็อย่างที่บอก
คือทำหน้าตายแบบผู้รู้ แล้วบอกกับช่างว่า “ช่าง…แอร์ยังเย็นอยู่นะ ไม่ต้องเช็คหรือเติมน้ำยา”

ทางป้องกันอีกทางนึงง่ายๆคือ
เวลาช่างแอร์มาล้างแอร์ ให้จ้างที่มีบริการเติมน้ำยาแอร์ฟรี
ทำไมถึงให้เลือก บริการที่มีการเติมน้ำยาแอร์ฟรี?
ก็เพราะว่าส่วนใหญ่ น้ำยาแอร์มันไม่พร่องไง (ถ้าพร่องมันก็จะไม่เย็นเลย เพราะมันค่อยๆรั่วจนหายหมด) เค้าก็เลยบอกว่าเติมน้ำยาแอร์ฟรี ซึ่งฟังดูแล้วเข้าท่ามากๆ โดยปกติแค่ช่างแอร์ถามว่าแอร์เย็นหรือไม่ (โดยยังไม่ต้องทำอะไร) ถ้าหากแอร์เย็น แสดงว่าน้ำยาแอร์ปกติ ก็สามารถบอกได้ว่าหากน้ำยาแอร์พร่องจะเติมให้ฟรี

แถม…ความรู้เรื่องการเติมน้ำยาแอร์
การเติมน้ำยาแอร์นั้นความดันจะอยู่ที่ 75-80 lb จริงๆแล้วไม่ได้ดูที่การเติมน้ำยาให้ดูจากการวัดค่า แอมป์ จาก Clip Amp โดยดู Spec การกินกระแสที่ Compressor เช่น
บอกว่า 7.4 A คุณก็เติมน้ำยาที่ 7.4 A โดยดูทั้งเกจ และหน้าปัมท์ Clip Amp โดยให้ยึดข้อมูลจาก Clip Amp เป็นหลัก

สมุมติว่าเติมน้ำยา โดยดู Clip Amp ถึง 7.4A แล้ว แต่เข็มเกจ ไม่ถึง75-80 lb กลับอยู่ที่ 68 lb ให้หยุดชารจ์ น้ำยาได้ ถามว่าปกติมั้ย ครับปกติที่สุด เพราะ Compressor กินกระแสตาม Spec Compressor จะไม่ร้อน ไม่กินไฟ ความเย็นจะสมดุลย์ กับ Compressor และจะไม่มีปัญหาการเกิดหยดน้ำที่ Service Valve ครับ เพราะฉะนั้น เวลาเรียกช่างมาเติมน้ำยาให้ถามว่ามีคลิปแอมป์มาด้วยหรือเปล่า ถ้าไม่มีเขาจะเติมตามประสบการณทันที่ซึ่ง ถ้าน้อยแอร์ไม่เย็น ถ้ามาไป Compressor จะร้อน กินไฟ ไม่นาน Compressor อาจน็อค เพราะเกิดจากการทำงานหนักเพราะน้ำยามากเกินไป ทำให้ระบายความร้อนไม่ทัน

ดังนั้นการเติมน้ำยาให้ เอา Clip Amp จับสายไฟที่หัว Compressor ดู Spec Compressor ว่ากินกระแสเท่าไหร่ จึงเติมน้ำยา จนค่า Amp ได้ตาม Spec เกจว่าแรงดันน้ำยาเท่าไหร่ เอาเท่านั้น เป็นอันจบ ถอดสายน้ำยา ทุกอย่างเดินแอร์ปกติ ให้ดูจนมีน้ำไหลจากท่อน้ำทิ้ง นี่คือเสร็จแล้วกับการล้างแอร์ หรือกรณีต้องเติมน้ำยาแอร์จริงๆ

clip amp

Clip Amp ไว้วัดกระแสไฟ

pressure gage

วัดความดันน้ำยาแอร์

โฆษณาโดย Google
Loading Facebook Comments ...